Trắc nghiệm chất rắn kết tinh và chất rắn vô đánh giá có đáp án năm 2021 (phần 2)

Với bài tập trắc nghiệm chất rắn kết tinh và hóa học rắn vô định hình có câu trả lời năm 2021 (phần 2) sẽ giúp đỡ học sinh khối hệ thống lại kỹ năng và kiến thức bài học cùng ôn luyện nhằm đạt tác dụng cao trong các bài thi môn thứ Lí lớp 10.

Bạn đang xem: Câu nào dưới đây nói về đặc tính của chất rắn kết tinh là không đúng

*

Câu 1: Chất kết tinh có nhiệt độ nóng chảy xác định là

A. Thủy tinh.

B. đồng.

C. Cao su.

D. Nến (sáp).

Hiển thị đáp án

Chọn B.

Mỗi chất rắn kết tinh ứng với mỗi cấu tạo tinh thể gồm một ánh sáng nóng chảy xác minh không thay đổi ở mỗi áp suất đến trước. Đồng là chất rắn kết tinh bắt buộc có nhiệt độ nóng chảy xác định.


Câu 2: Chất nào sau đây có tính dị hướng?

A. Thạch anh.

B. Đồng.

C. Kẽm.

D. Thủy tinh.

Hiển thị đáp án

Câu 3: Tính chất chỉ có ở chất rắn 1-1 tinh thể là

A. Có nhiệt độ nóng chảy không xác định.

B. Có nhiệt độ nóng chảy xác định.

C. Tính dị hướng.

D. Có cấu trúc tinh thể.

Hiển thị đáp án

Chọn C.

Các đồ gia dụng rắn đơn tinh thể có tính dị hướng, tức là các đặc thù vật lí của bọn chúng (độ bền, độ nở dài, độ dẫn nhiệt,...) đổi khác theo những hướng không giống nhau.

Còn các vật rắn nhiều tinh thể bao gồm tính đẳng hướng, tức là các đặc thù vật lí của bọn chúng theo phần đa hướng đông đảo giống nhau.


Câu 4: đồ gia dụng nào dưới đây không có cấu tạo tinh thể?

A. Hạt muối.

B. Loại cốc làm bằng thủy tinh.

C. Viên kim cương.

D. Miếng thạch anh.

Hiển thị đáp án

Chọn B

Thủy tinh là 1 chất rắn vô định hình đồng nhất, bao gồm gốc silicát, hay được pha trộn thêm các tạp chất để có tính chất theo ý muốn. Trong vật dụng lý học, các chất rắn vô định hình thông thường được sản xuất khi một chất lỏng đủ độ nhớt bị có tác dụng lạnh rất nhanh, chính vì như vậy không có đủ thời gian để các mắt lưới tinh thể thông thường hoàn toàn có thể tạo thành. Thủy tinh cũng rất được sản xuất do đó từ nơi bắt đầu silicát.


Câu 5: phạt biểu nào sau đó là sai khi nói tới vật rắn vô định hình?

A. Trang bị rắn vô định hình không có cấu tạo tinh thể.

B. đồ gia dụng rắn vô định hình không có nhiệt độ nóng chảy (hay đông đặc) xác định.

C. Trang bị rắn vô định hình có tính dị hướng.

D. đồ gia dụng rắn vô định hình khi bị nung nóng chúng mềm dần và gửi sang lỏng.

Hiển thị đáp án

Chọn C

+ chất rắn vô định hình không có cấu trúc tinh thể, bởi vì đó không có dạng hình học xác định, không có nhiệt nhiệt độ chảy (hoặc đông đặc) xác định và gồm tính đẳng hướng.


Câu 6: các vật rắn được phân thành các một số loại nào sau đây?

A. đồ vật rắn tinh thể và vật rắn vô định hình.

B. Trang bị rắn dị hướng và vật rắn đẳng hướng.

C. Thiết bị rắn tinh thể cùng vật rắn đa tinh thể.

D. đồ vật rắn vô đánh giá và vật dụng rắn đa tinh thể.

Hiển thị đáp án

Chọn A

hóa học rắn được chia thành 2 loại: kết tinh cùng vô định hình.

Chất rắn kết tinh hoàn toàn có thể là chất đối chọi tinh thể hoặc chất đa tinh thể. Hóa học rắn đối kháng tinh thể tất cả tính dị hướng, còn chất rắn nhiều tinh thể tất cả tính đẳng hướng.


Câu 7: trong tinh thể, các hạt (nguyên tử, phân tử, ion)

A. Dao động nhiệt bao phủ vị trí cân nặng bằng.

B. đứng im tại những vị trí xác định.

C. Chuyển động hỗn độn ko ngừng.

D. Chuyển động trên quỹ đạo tròn bao bọc một vị trí xác định.

Hiển thị đáp án

Chọn A.

Tinh thể là kết cấu tạo bởi những hạt (nguyên tử, phân tử, ion) links chặt cùng với nhau bằng những lực tương tác và thu xếp theo một lẻ loi tự hình học tập không gian xác định gọi là mạng tinh thể, trong những số ấy mỗi hạt luôn dao hễ nhiệt quanh vị trí thăng bằng của nó.


Câu 8: Cấu trúc tạo bởi các hạt mà mỗi hạt đó dao động nhiệt xung quanh một vị trí cân bằng trùng với đỉnh của khối lập phương là

A. Tinh thể thạch anh.

B. Tinh thể muối ăn.

C. Tinh thể kim cương.

D. Tinh thể than chì

Hiển thị đáp án

Chọn B.

Tinh thể muối ăn có cấu trúc được tạo bởi các hạt mà mỗi hạt đó dao động nhiệt bao bọc một vị trí cân bằng trùng với đỉnh của khối lập phương.


Câu 9: Nhờ việc sử dụng tia Rơn-ghen (hay tia X) người ta biết được

A. Bản chất của các hạt trong tinh thể là nguyên tử, phân tử hay ion.

B. Các hạt trong tinh thể chuyển động nhanh hay chậm.

C. Trật tự sắp xếp của các hạt vào tinh thể.

D. Các hạt vào tinh thể liên kết với nhau mạnh hay yếu.

Hiển thị đáp án

Câu 10: Tinh thể của một chất

A. được tạo thành từ cùng một lọa hạt thì có tính chất vật lí giống nhau.

B. được hình thành vào quá trình nóng chảy.

C. được tạo thành từ cùng một loạt hạt thì gồm dạng hình học giống nhau.

D. Có kích thước càng lớn nếu tốc độ kết tinh càng nhỏ.

Hiển thị đáp án

Chọn D.

Kích thước của những tinh thể phụ thuộc vào tốc độ kết tinh khi gửi từ thể lỏng lịch sự thể rắn: vận tốc kết tinh càng nhỏ tuổi thì kích cỡ của các tinh thể càng lớn.


Câu 11: Kim cương cứng có tính chất vật lí khác nhau với than chì vì

A. Cấu trúc tinh thể ko giống nhau.

B. Bản chất các hạt tạo thành tinh thể không giống nhau.

C. Loại liên kết giữa các hạt trong tinh thể khác nhau.

D. Kích thước tinh thể không giống nhau.

Hiển thị đáp án

Chọn A.

Kim cưng cửng có tính chất vật lí khác nhau với than chì vì cấu trúc tinh thể không giống nhau.


Câu 12: Chất kết tinh không có đặc tính nào sau đây?

A. Chất rắn nhiều tinh thể có tính đẳng hướng.

B. Ở mỗi áp suất, mỗi cấu trúc tinh thể có nhiệt độ nóng chảy xác định, ko đổi.

C. Chất rắn đối kháng tinh thể có tính dị hướng.

D. Cấu trúc tinh thể được tạo thành từ cùng một loại hạt thì có tính chất vật lí giống hệt nhau.

Hiển thị đáp án

Chọn D.

Các công năng của chất rắn kết tinh

- những chất rắn kết tinh được kết cấu từ cùng một loại hạt, nhưng cấu tạo tinh thể rất khác nhau thì các tính hóa học vật lí của chúng cũng tương đối khác nhau.

- hóa học rắn kết tinh có thể là chất đơn tinh thể hoặc hóa học đa tinh thể.

+ hóa học rắn đối chọi tinh thể: được kết cấu từ một tinh thể, bao gồm tính dị hướng. Ví dụ: hạt muối ăn, viên kim cương...

+ hóa học rắn nhiều tinh thể: cấu tạo từ các tinh thể con kết nối hỗn độn với nhau, tất cả tính đẳng hướng. Ví dụ: kim loại...


Câu 13: Chọn hồ hết câu đúng trong những câu sau đây:

A. Chất rắn kết tinh là chất rắn có kết cấu từ một tinh thể.

B. Chất rắn có cấu trúc từ phần đa tinh thể rất nhỏ dại liên kết hổn độn thuộc hóa học rắn kết tinh.

C. Hóa học rắn kết tinh có nhiệt độ nóng chảy xác định và gồm tính dị hướng.

D. Hóa học rắn có ánh nắng mặt trời nóng chảy xác định chất rắn đó thuộc chất rắn kết tinh.

Hiển thị đáp án

Chọn D

+ hóa học rắn kết tinh có kết cấu tinh thể, vì vậy có mẫu thiết kế học và nhiệt độ nóng chảy xác định → D đúng

+ Tinh thể là kết cấu bởi những hạt (nguyên tử, phân tử, ion) links chặt cùng với nhau bởi những lực liên tưởng và sắp xếp theo một đơn thân tự hình học tập không gian khẳng định gọi là mạng tinh thể, trong những số đó mỗi hạt luôn luôn luôn giao động nhiệt quanh vị trí thăng bằng của nó → B sai

+ hóa học rắn kết tinh rất có thể là chất đối kháng tinh thể hoặc hóa học đa tinh thể. Hóa học rắn 1-1 tinh thể gồm tính dị hướng, còn chất rắn nhiều tinh thể bao gồm tính đẳng hướng → A, C sai


Câu 14: chất rắn vô đánh giá có công năng nào dưới đây ?

A. Đẳng hướng cùng nóng rã ở ánh nắng mặt trời không khẳng định

B. Dị hướng với nóng tung ở ánh nắng mặt trời không xác minh

C. Dị hướng cùng nóng chảy ở nhiệt độ khẳng định

D. Đẳng hướng và nóng chảy sinh sống nhiệt độ khẳng định

Hiển thị đáp án

Chọn A

Chất rắn vô định hình không có kết cấu tinh thể, bởi vì đó không có dạng hình học tập xác định, không có nhiệt nhiệt độ chảy (hoặc đông đặc) xác định và có tính đẵng hướng


Câu 15: Khi so sánh đặc tính của đồ rắn đối chọi tinh thể và vật rắn vô định hình, tóm lại nào sau đây là đúng?

A. Trang bị rắn 1-1 tinh thể gồm tính dị hướng, có ánh nắng mặt trời nóng chảy hay đông đặc xác minh còn đồ dùng rắn vô định hình có tính đẳng hướng, không có nhiệt nhiệt độ chảy xác định.

B. Thứ rắn 1-1 tinh thể gồm tính đẳng phía có ánh nắng mặt trời nóng chảy tốt đông đặc xác định, trang bị rắn vô đánh giá có tính dị hướng, không tồn tại nhiệt nhiệt độ chảy xác định.

C. đồ dùng rắn đối chọi tinh thể gồm tính đẳng hướng, không tồn tại nhiệt độ nóng chảy tốt đông đặc xác định, đồ gia dụng rắn vô đánh giá có tính dị hướng, có ánh nắng mặt trời nóng rã xác định.

D. đồ rắn đối kháng tinh thể tất cả tính dị hướng, không tồn tại nhiệt nhiệt độ chảy xuất xắc đông đặc xác định, đồ gia dụng rắn vô định hình có tính đẳng hướng, không có nhiệt nhiệt độ chảy xác định.

Hiển thị đáp án

Chọn A

B sai vì chưng vật rắn vô đánh giá có tính đẳng hướng

C sai bởi vì vật rắn đối chọi tinh thể có nhiệt độ nóng chảy giỏi đông đặc khẳng định còn đồ dùng rắn vô định hình có tính đẳng hướng, không tồn tại nhiệt độ nóng chảy xác định.

D sai vị vật rắn solo tinh thể có nhiệt độ nóng chảy xuất xắc đông quánh xác định.


Câu 16: Khi nói về mạng tinh thể điều nào tiếp sau đây sai?

A. Tính tuần trả trong không khí của tinh thể được màn trình diễn bằng mạng tinh thể .

B. Vào mạng tinh thể, các hạt hoàn toàn có thể là ion dương, ion âm, có thể là nguyên tử tuyệt phân tử.

C. Mạng tinh thể của toàn bộ các chất đều có hình dạng tương tự nhau.

D. Trong mạng tinh thể, giữa các hạt làm việc nút mạng luôn có lực tương tác, lực tương tác này có tác dụng duy trì cấu trúc mạng tinh thể.

Hiển thị đáp án

Chọn C

C sai vì không phải toàn bộ các chất đều có hình dạng mạng tinh thể kiểu như nhau.


Câu 17: chất vô đánh giá có tính chất nào sau đây?

A. Chất vô định hình có cấu tạo tinh thể.

B. Chất vô đánh giá có nhiệt độ nóng chảy xác định.

C. Sự đưa từ chất rắn vô đánh giá sang hóa học lỏng xảy ra liên tục.

D. Chất vô đánh giá có tính dị hướng.

Hiển thị đáp án

Chọn C

+ hóa học rắn vô đánh giá không có kết cấu tinh thể, vì đó không tồn tại dạng hình học xác định, không tồn tại nhiệt độ nóng chảy (hoặc đông đặc) xác minh và có tính đẳng hướng. → A, B, D phần đa sai.

+ những chất rắn vô đánh giá có tính đẳng hướng, lúc bị nung nóng, chúng mềm dần dần và đưa sang thể lỏng.→ C đúng


Câu 18: Điều nào sau đây là sai liên quan đến hóa học kết tinh?

A. Chất đa tinh thể là chất bao gồm vô số tinh thể nhỏ liên kết hỗn độn cùng với nhau.

B. Tính chất vật lý của nhiều tinh thể như nhau theo số đông hướng.

C. Những chất kết tinh được cấu trúc từ thuộc một nhiều loại hạt sẽ luôn có tính chất vật lý tương tự nhau.

D. Cả bố điều trên gần như sai.

Hiển thị đáp án

Chọn C

+ những chất rắn kết tinh được cấu tạo từ cùng một các loại hạt, nhưng kết cấu tinh thể rất khác nhau thì các tính hóa học vật lí của chúng cũng khá khác nhau.

+ hóa học rắn kết tinh rất có thể là chất 1-1 tinh thể hoặc chất đa tinh thể. Chất 1-1 tinh thể tất cả tính dị hướng, còn chất đa tinh thể gồm tính đẳng hướng.

→ C sai


Câu 19: Đặc tính như thế nào là của chất đa tinh thể?

A. Dị hướng và nóng chảy ở ánh sáng xác định.

B. Đẳng hướng với nóng tan ở ánh sáng xác định.

C. Dị hướng với nóng rã ở nhiệt độ không xác định.

D. Đẳng hướng với nóng tung ở ánh sáng không xác định.

Hiển thị đáp án

Chọn B

+ chất đa tinh thể là 1 loại hóa học rắn kết tinh cần có nhiệt độ nóng chảy ở ánh sáng xác định.

+ chất đa tinh thể bao gồm tính đẳng hướng.


Câu 20: vật rắn vô định hình có:

A. Tính dị hướng.

B. Nhiệt độ nóng chảy xác định.

C. Kết cấu tinh thể.

D. Tính đẳng hướng.

Hiển thị đáp án

Chọn D

Các hóa học rắn như nhựa thông, hắc ín… mà lại hình dạng bên ngoài không có hình dạng học điện thoại tư vấn là hóa học rắn vô định hình. Bởi vậy chất rắn vô định hình không có cấu tạo tinh thể, bởi vì đó không tồn tại dạng hình học tập và ánh nắng mặt trời nóng chảy (hoặc đông đặc) xác định. Hóa học rắn vô đánh giá có tính đẳng hướng


Câu 21: Điều nào sau đấy là sai khi nói đến nhiệt nóng chảy?

A. Nhiệt nóng tan của đồ vật rắn là nhiệt độ lượng cung cấp cho trang bị rắn trong quá trình nóng chảy.

B. Đơn vị của nhiệt nóng tung là Jun (J).

C. Những chất có cân nặng bằng nhau thì có ánh sáng nóng tan như nhau.

D. Sức nóng nóng tung tính bằng công thức Q = λ.m trong đó λ là nhiệt độ nóng tan riêng của chất làm vật, m là khối lượng của vật.

Hiển thị đáp án

Chọn C

+ hóa học rắn kết tinh (ứng cùng với một cấu trúc tinh thể) có ánh sáng nóng chảy không đổi xác minh ở mỗi áp suất cho trước. Các chất rắn vô định hình không có nhiệt nhiệt độ chảy xác định. → C sai.

+ nhiệt độ lượng Q (J) hỗ trợ cho chất rắn trong quá trình nóng chảy điện thoại tư vấn là sức nóng nóng chảy: Q = λ.m; λ là nhiệt nóng tung riêng; đơn vị chức năng J/kg.


Câu 22: phạt biểu nào sau đó là đúng khi nói tới mạng tinh thể?

A. Trong mạng tinh thể, giữa những hạt sống nút mạng luôn luôn có lực tương tác, lực tương tác này có tác dụng duy trì cấu trúc mạng tinh thể.

B. Trong mạng tinh thể, những hạt rất có thể là iôn dương, iôn âm, có thể là nguyên tử hay phân tử

C. Tính tuần trả trong không gian của tinh thể được biểu diễn bằng mạng tinh thể.

D. Các phát biểu A, B, C hồ hết đúng.

Hiển thị đáp án

Chọn D

Tinh thể là cấu trúc bởi các hạt (nguyên tử, phân tử, ion) link chặt cùng với nhau bởi những lực cửa hàng và bố trí theo một chưa có người yêu tự hình học không gian xác định gọi là mạng tinh thể, trong số đó mỗi hạt luôn luôn luôn xê dịch nhiệt quanh vị trí cân bằng của nó.


Câu 23: sức nóng nóng tung riêng của đồ vật rắn có đơn vị chức năng là:

A. J/độ.

B. J/kg.

C. J/kg.độ.

D. J.

Hiển thị đáp án

Chọn B

+ nhiệt nóng rã riêng (λ) của một chất được tư tưởng là sức nóng lượng cần thiết để hỗ trợ cho một đơn vị chức năng đo về lượng hóa học đó (như đơn vị đo cân nặng hay số phân tử như mol) nhằm nó gửi từ tinh thần rắn sang trạng thái lỏng, tại ánh sáng nóng chảy.

Xem thêm: Tìm Gtln, Gtnn Của Biểu Thức Lớp 9 Nâng Cao, Cách Giải Bài Toán Tìm Gtln Gtnn Lớp 9 Hay Nhất

+Trong hệ thống giám sát quốc tế, đơn vị chức năng đo của nhiệt lượng rét chảy là Joule trên kilôgam, J.kg−1 hay J/kg, hoặc Joule trên mol.


❮ bài bác trướcBài sau ❯
*

giáo dục và đào tạo cấp 1, 2
giáo dục đào tạo cấp 3